Nghệ thuật của hạnh phúc - Bất kì cái gì xảy ra, đều phải được chấp nhận sâu sắc, không có việc bác bỏ


Powered by RedCircle


Làm sao người ta hạnh phúc?

Nếu bạn muốn hạnh phúc, bạn sẽ trở thành bất hạnh: chính việc muốn sẽ tạo ra bất hạnh. Đó là lí do tại sao mọi người bất hạnh. Mọi người muốn hạnh phúc và mọi người trở nên bất hạnh. Bạn không thể thấy được điều này sao? Bạn đã bao giờ gặp một người không muốn hạnh phúc chưa? Nếu bạn đã gặp người như vậy, bạn sẽ thấy người đó hạnh phúc. Nếu bạn gặp một người mà nói 'Tôi không muốn hạnh phúc, tôi không quan tâm chút nào' thế thì bạn sẽ đột nhiên thấy, đây là người hoàn toàn hạnh phúc.

Những người muốn hạnh phúc, bạn sẽ thấy khổ sở, theo cùng tỉ lệ. Nếu họ muốn hạnh phúc quá nhiều họ cũng sẽ bất hạnh quá nhiều - tỉ lệ của bất hạnh sẽ là cùng như ham muốn của họ về hạnh phúc. Cái gì đi sai? Mọi người tới tôi và họ hỏi: 'Mọi người trên thế giới muốn được hạnh phúc - nhưng thế thì tại sao nhiều người thế, gần như mọi người, bất hạnh?' Đó là lí do tại sao: vì họ muốn được hạnh phúc.

Hạnh phúc không thể được ham muốn. Bạn ham muốn, và đi tới khổ sở; ham muốn đem tới khổ sở. Hạnh phúc là trạng thái của vô ham muốn. Hạnh phúc là trạng thái của hiểu biết lớn rằng ham muốn đem tới khổ sở.

Có hai cách để hạnh phúc - chộp lấy sự sống hay để nó là vậy. Một cách là chộp lấy sự sống, cách thứ hai là để nó là vậy. Cách thứ nhất đòi hỏi hạnh phúc, từ chối mọi cái khác, và do vậy sống giữa hi vọng và sợ, mơ và bác bỏ. Cách thứ hai nhận hạnh phúc khi nó xảy ra nhưng không đòi hỏi nó và chấp nhận mọi cái khác nữa. Chính trong chấp nhận tất cả những cái khác mà hạnh phúc tới. Người ta không còn bị trói buộc bởi ước muốn sợ hãi để có, mà cũng không bị trói buộc bởi ý định điên cuồng nắm giữ, không bị trói buộc bởi cơn sốt nắm chặt cọng rơm để chắc chắn. Thay vì thế, có sự thoải mái của việc bơi cùng dòng sông tới nơi sông chảy.

Bạn hỏi: Làm sao người ta hạnh phúc?

Điều đó nghĩa là bạn muốn vồ lấy sự sống, bạn muốn là hung hăng với sự sống. Bạn không thể hạnh phúc theo cách đó. Sự sống chỉ tới với những người không hung hăng, sự sống chỉ tới với những người đang trong cảm nhận thụ động sâu sắc. Bạn không thể bạo hành với sự sống. Vì bạn bạo hành, bạn bất hạnh và khổ. Bạn liên tục bỏ lỡ sự sống; sự sống lẩn tránh bạn, nó liên tục trốn khỏi bàn tay bạn. Bạn là kẻ cưỡng hiếp, bạn muốn cưỡng hiếp sự sống. Đó là lí do tại sao bạn khổ.

Sự sống tới trong nhảy múa. Nhưng chỉ khi bạn không bạo hành, hung hăng. Khi bạn không tham vọng, khi bạn thậm chí không tìm hạnh phúc, khi bạn đơn giản hiện hữu ở đây, đột nhiên bạn thấy hạnh phúc đang trút xuống - có gặp gỡ giữa bạn và hạnh phúc.

Và một người thực sự biết nghệ thuật của hạnh phúc - điều đó nghĩa là vô ham muốn - cũng biết rằng bất kì cái gì xảy ra, đều phải được chấp nhận sâu sắc, không có việc bác bỏ. Thế thì mọi thứ dần dần được biến đổi thành hạnh phúc. Những thứ nhỏ bé mà không tạo ra mấy nghĩa, khi bạn chấp nhận chúng trở thành rất có ý nghĩa. Những thứ mà bạn liên tục bác bỏ tạo ra khổ. Khi bạn bỏ bác bỏ của bạn và bạn chấp nhận toàn tâm, bạn ôm choàng chúng, đột nhiên bạn cảm thấy ân huệ nảy sinh trong bạn. Dần dần, dần dần, khi hiểu biết tăng trưởng và khi vô ham muốn tăng trưởng, người ta trở nên tràn ngập hạnh phúc. Không chỉ rằng người ta trở nên hạnh phúc, người ta bắt đầu tuôn tràn ra. Người ta bắt đầu với xa tới người khác, người ta bắt đầu chia sẻ hạnh phúc của mình với người khác.

Cho nên đây là gợi ý của tôi: Đừng hung hăng. Hãy thảnh thơi - đó là cách hạnh phúc tới. Chờ đợi một cách có tính cầu nguyện, một cách biết ơn - đó là cách hạnh phúc tới. Có tính cảm nhận, là nữ tính, và hạnh phúc tới. Đừng là nam tính, hung hăng.

Bạn có thể thấy điều đó khắp trên thế giới - các nước quá theo đuổi hạnh phúc là những nước bất hạnh nhất. Chẳng hạn, Mĩ - quá nhiều theo đuổi hạnh phúc. Chính việc khao khát quá nhiều đó, nỗ lực thường xuyên đó để hạnh phúc, đang làm cho người Mĩ thành loạn thần kinh. Gần ba trong số bốn người bị loạn thần kinh. Và về người thứ tư tôi không thể nói rằng người đó không bị loạn thần kinh - người đó chỉ mập mờ, mơ hồ, mông lung. Điều này chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử con người - nhiều người thế trong đủ loại loạn thần kinh, dường như loạn thần kinh đã trở thành trạng thái bình thường của nhân loại. Vì chưa bao giờ trước đây mọi người đã theo đuổi hạnh phúc nhiều thế, đó là lí do tại sao.

Đi tới bộ lạc nguyên thuỷ mà xem - mọi người vẫn đang sống mà không có văn minh, mọi người đang bị gọi là 'lạc hậu' bởi người Mĩ - cứ đi và bạn sẽ thấy họ hạnh phúc mênh mông. Và họ là lạc hậu, và sớm hay muộn văn minh sẽ tới và làm cho họ tiến lên. Và sẽ giáo dục họ và sẽ mở trường học và bệnh viện và sẽ làm phục vụ lớn cho họ, và tất cả họ sẽ sớm bất hạnh và họ sẽ cần các nhà tâm thần và nhà phân tâm. Thế thì các nhà truyền giáo hạnh phúc, họ đã làm việc của họ. Mm? Họ đã phục vụ mọi người nhiều làm sao. Và họ làm công việc lớn lao và họ thực sự cống hiến cho mọi người, nhưng họ không biết đích xác họ đang làm gì.

Nước Mĩ cần trở nên lạc hậu một chút. Và những người đó, người lạc hậu, xin hãy để cho họ một mình, họ là niềm hi vọng duy nhất. Nhưng chúng ta không thể dung thứ được những người hạnh phúc đó. Có thể có ghen tị nào đó - chúng ta không thể dung thứ được họ.

Có lần một người đã tới tôi. Trong ba mươi năm người đó đã giáo dục trẻ em trong rừng rậm ở Bastar; người đó đã dâng hiến cả đời mình. Người đó ba mươi tuổi, thế rồi người đó tới Gandhi và từ đó trở đi người đó đã làm việc. Người đó đã cống hiến cả đời mình. Người đó đã tới tôi xin giúp đỡ nào đó - người đó muốn một số trong các sannyasin của tôi đi và dạy cho thổ dân. Tôi nói, 'Bạn đã tới người cuối cùng rồi. Tôi không thể làm hại như thế cho mọi người.'

Tôi biết những người Bastar đó, tôi đã từng ở cùng họ. Họ là một số trong những người đẹp nhất trên thế giới, họ nên được bảo vệ. Họ là những người hạnh phúc duy nhất - họ vẫn biết cách nhảy múa và cách ca hát và cách yêu và cách tận hưởng cuộc sống. Họ không triết lí hoá, họ không biết số học và họ không biết lịch sử và họ không biết địa lí và họ không thể viết. Nhưng họ vẫn có sự hiện hữu, họ vẫn có duyên dáng. Khi họ bước đi, bạn có thể thấy, họ vẫn có sự cường tráng. Mắt họ hồn nhiên thế...

Trong nhiều thế kỉ, không ai đã tự tử, họ không biết tới bất kì người nào đã bao giờ tự tử trong bộ lạc của họ. Và nếu đôi khi việc giết người xảy ra, thế thì người này tự mình đi tới toà án và tường trình cho toà: 'Tôi đã giết người. Cho nên dù hình phạt là bất kì cái gì, trao nó cho tôi.' Người đó đi tới đồn cảnh sát. Có thể người đó phải đi bộ hai trăm dặm, vì đồn cảnh sát ở rất xa khỏi những rừng rậm đó - và điều tốt là nó ở xa xôi. Người đã giết người này sẽ đi bộ hai trăm dặm và sẽ đi tới đồn cảnh sát và đầu hàng. Và không ai hỏi anh ta và không ai đi theo anh ta. Những người đẹp đẽ.

Và họ yêu mênh mông. Và bạn sẽ ngạc nhiên, và họ được gọi là 'lạc hậu' - họ có một phòng nhỏ cho con cái họ ở trung tâm khu dân cư, làng của họ. Họ có một phòng nhỏ cho con họ - một khi lũ trẻ quan tâm tới dục, trẻ em của cả cộng đồng ngủ trong phòng đó. Chúng được phép làm tình, nhưng không ai được phép đi với bất kì cô gái nào hơn ba ngày. Cho nên mọi con trai và mọi con gái trở nên quen thuộc với mọi con trai khác và con gái khác của toàn thể bộ lạc. Và chúng học vô sở hữu. Và yêu chỉ là chơi đùa. Và chúng được cho mọi tự do - không có điều cấm kị, không có đè nén. Không có khả năng nào - khoảnh khắc đứa trẻ trở nên có năng lực dục hay quan tâm tới dục, nó lập tức đi ngủ trong phòng chung và nó tìm ra bạn tình.

Thủ dâm không được biết tới, không có nhu cầu. Chỉ những nước rất tiến bộ mới biết nó, nó là một phần của một nước tiên tiến. Đồng dục không được biết tới - điều đó nữa là một phần của xã hội rất giầu có. Những người đó là người nghèo, họ không biết gì về đồng dục, không có nhu cầu. Và chúng trở nên quen thuộc - mọi con trai trở nên quen thuộc với mọi con gái, mọi con gái trở nên quen thuộc với mọi con trai. Và chỉ thế chúng chọn lựa.

Và một khi chúng lấy nhau, hôn nhân của chúng có cái đẹp mênh mông. Nó thân thiết thế, vì nó phụ thuộc vào loại hoà hợp. Con trai đã từng đi với mọi con gái, thế rồi anh ta đã chọn cô gái đi sâu nhất vào trong tim mình và với cô ấy anh ta đi sâu nhất vào quên lãng. Anh ta biết với người nào anh ta có thể có cực thích lớn nhất; bây giờ điều đó không phải là việc đoán chừng. Và anh ta không quyết định bởi kích cỡ mũi và mầu tóc, những điều đó chỉ là những thứ ngu xuẩn, và anh ta không quyết định bởi chiều cao và cân nặng. Và anh ta không quyết định bởi quần áo, vì họ là những người trần trụi. Anh ta đơn giản quyết định bởi kinh nghiệm bên trong nhất về cực thích - với người nào anh ta có kinh nghiệm lớn nhất, cực lạc lớn nhất. Quyết định này bắt nguồn từ cực lạc đó. Và đây là những người 'lạc hậu'. Đây là những người được giải phóng nhất.

Và thế thì một cách tự nhiên không có li dị - không có nhu cầu. Vì anh ta đã tìm thấy người đàn bà và người đàn bà đã tìm thấy người đàn ông của mình; họ đã tìm thấy đúng bạn tình, dường như họ đã được làm ra cho nhau. Và điều đó không phải là thơ ca, điều đó không phải là mơ tưởng mông lung. Nó không phải thứ của cái đầu, nó là kinh nghiệm lớn. Và một khi kinh nghiệm đó đã lắng đọng, và không có vội vàng - xã hội bỏ họ đó chừng nào họ chưa quyết định, chừng nào họ chưa tìm ra bạn tình mà với người đó họ thực sự đi vào trong thế giới khác, vào trong chiều hướng khác, với người đó dục không còn là dục mà trở thành lời cầu nguyện. Một khi họ đã tìm ra bạn tình đó, chỉ thế thôi. Và cho dù thế, xã hội bảo họ đợi ít nhất một hay hai năm - đi cùng với bạn tình, đợi hai năm sau quyết định này trước khi bạn kết hôn. Vì một khi bạn kết hôn thế thì bạn đã lắng đọng; thế thì sẽ không có nhu cầu. Cho nên thời gian hai năm. Nếu tuần trăng mật tiếp tục và tiếp tục và tiếp tục và sau hai năm cậu con trai vẫn đi cùng cô gái này và cô gái này vẫn đi cùng với cậu con trai này và họ cả hai vẫn nghĩ tới hôn nhân, chỉ thế thì xã hội ban phúc lành cho họ.

Họ không biết bất kì li dị nào. Bây giờ các nhà truyền giáo rất bối rối bởi những người xấu này - họ là xấu vì họ cho phép tự do dục. Và những nhà truyền giáo bị đè nén và bị ám ảnh dục này, họ nghĩ đây là những người vô đạo đức. Họ không phải vô đạo đức. Họ là phi đạo đức, chắc chắn, nhưng không vô đạo đức. Họ không biết bất kì đạo đức nào. Và họ là khoa học hơn và cách tiếp cận của họ là thực tế và thực chứng hơn.

Làm sao bạn quyết định được? Làm sao bạn quyết định được rằng bạn sẽ ở cùng với người đàn bà này cho cả đời bạn? Xã hội không cho phép bạn thực nghiệm. Và bạn đã không biết các đàn bà khác, cho nên bạn rơi vào yêu với một người đàn bà và lập tức các bạn lấy nhau. Và một ngày khác bạn thấy người đàn bà khác đi qua trên đường và bạn quan tâm và bạn trở nên mê say. Bây giờ thì làm gì? Ghen tuông nảy sinh. Không một chuyện tình bất hợp pháp nào được biết tới trong cộng đồng nhỏ đó của thổ dân Bastar. Một khi một người đã lắng đọng với người đàn bà, họ đã lắng đọng. Không có ghen tuông, không có theo dõi lẫn nhau, họ không trở nên ghen lẫn nhau. Họ đã lắng đọng từ kinh nghiệm trái tim riêng của họ; họ đã tìm thấy người đàn bà của họ, người đàn ông của họ. Họ không biết cách đọc - nhưng cái gì có đó để đọc? Họ biết cách đọc tự nhiên, họ biết cách nói chuyện với cây, họ biết cách có đối thoại với bầu trời. Họ biết đọc thực, vì họ đọc cuốn sách của sự sống và tự nhiên.

Vâng, họ sẽ không tích luỹ nhiều tiền. Họ sẽ không trở thành Fords và Andrew Carnegies và Morgans, họ sẽ không trở nên giầu thế. Không có nhu cầu cho bất kì người nào trở nên giầu thế - vì nếu một người trở nên giầu thế, thì hàng triệu người trở thành nghèo. Không ai là giầu và không ai là nghèo. Và họ có truyền thống hay rằng mỗi năm dù bạn đã tích luỹ bất kì cái gì, bạn phải phân phối. Ngày đầu tiên của năm, họ phân phối mọi thứ. Cho nên không người nào tích luỹ nhiều. Làm sao bạn có thể tích luỹ khi từng năm bạn phải cho đi mọi thứ? Mọi điều bạn có, bạn phải phân phối. Cho nên không người nào trở nên gắn bó quá nhiều với đồ vật; họ là những người rất không sở hữu.

Và họ có đủ để tận hưởng! Họ làm việc chăm chỉ, họ là người mạnh khoẻ, và tự nhiên cung cấp cho họ nhiều hơn là được cần. Nếu bạn không muốn trở thành giầu, tự nhiên có đủ để thoả mãn bạn. Nếu bạn muốn trở thành giầu, thế thì không có cách nào cho bạn ngay cả để có mãn nguyện, ngay cả để có hạnh phúc.

Ai đó đã hỏi một câu hỏi: 'Osho ơi, thầy nói rằng trẻ em nên nghe chim và không nhìn lên bảng đen. Thế thì cái gì sẽ xảy ra?'

Thế thì những điều đẹp sẽ xảy ra, thế thì những điều lớn lao sẽ xảy ra. Nếu trong một trăm năm mọi đại học đóng cửa, và mọi cao đẳng và mọi trường phổ thông đóng cửa, con người sẽ lại trở thành sống động. Vâng, tôi biết sẽ không có nhiều tiền thế để mà vồ, tiền sẽ biến mất. Nhưng sẽ có nhiều sự sống hơn - và đó là điều được cần. Và bạn không thể mua được sự sống bằng tiền, bạn không thể mua được yêu bằng tiền. Tiền bạn có. Và người đã hỏi cũng đã hỏi làm sao họ sẽ kiếm sống. Bạn nghĩ rằng năm nghìn năm trước đây khi mọi người đã không được giáo dục họ đã không có khả năng kiếm bánh mì và bơ sao? Họ kiếm chứ. Việc sống không bao giờ là vấn đề. Và họ đã có một thứ nữa - sự sống. Bây giờ bạn chỉ có việc sống, nhưng không có sự sống. Bạn chỉ nghĩ về chuẩn sống tốt hơn, bạn không nghĩ về loại sự sống tốt hơn. Bạn có số lượng nhưng chất lượng đã biến mất.

Tự nhiên là dư thừa, nó là đủ để đáp ứng cho chúng ta. Nhưng nếu ham muốn của bạn làm loạn thần kinh, thế thì một cách tự nhiên, tự nhiên không thể đáp ứng được cho những ham muốn đó. Và khi chúng ta theo đuổi những ham muốn thần kinh - tiền, quyền, danh - thế thì một cách tự nhiên có nghèo nàn, chết đói, chiến tranh. Chiến tranh và chết đói và nghèo nàn tồn tại vì các các trường học của bạn. Các trường học dạy tham vọng. Trường của bạn dạy mọi người ghen ghét lẫn nhau, cạnh tranh lẫn nhau.

Chúng ta dạy gì trong các trường học? Chẳng hạn, thầy giáo hỏi một câu hỏi và trẻ nhỏ không thể trả lời được câu hỏi. Nó có thể đã không làm bài tập về nhà, có thể nó rơi vào buồn ngủ buổi tối, có thể có phim hay chiếu trên ti vi, hay cả nghìn lẻ một thứ có đó để làm sao lãng. Và những đồ vật đẹp, đồ tốt. Hay đã có khách tới nhà và nó thích thú với toán người đó. Nó không thể trả lời được. Bây giờ nó đang đứng đó như thủ phạm, tội phạm, bị kết án. Nó không thể trả lời câu hỏi.

Và cậu bé khác đang vẫy tay và nhảy và muốn trả lời câu hỏi đó. Và tất nhiên thầy giáo hài lòng, và đứa trẻ khác trả lời câu hỏi đó. Bây giờ, đứa trẻ khác đã làm cái gì? Nó đã khai thác nỗi khổ của đứa trẻ thứ nhất. Nó đã chứng minh bản thân nó là giỏi hơn đứa kia, nó đã khai thác tình huống này.

Bây giờ, điều này sẽ không là vậy trong làng thổ dân nguyên thuỷ, họ không khai thác các tình huống lẫn nhau. Các nhà nhân chủng học đã bắt gặp các bộ lạc - họ không thể hiểu được điều này - những người sẽ không tha thứ cho cậu bé thứ hai. Vì cậu bé thứ hai là ác, bạo hành. Khi cậu bé thứ nhất đang khổ, trong xã hội nguyên thuỷ không cậu bé nào trả lời, chúng tất cả sẽ giữ yên tĩnh. Điều này sẽ bị coi là xấu, bạo hành - rằng khi một người khổ, ai đó khai thác tình huống và trả lời và tận hưởng. Những người này được coi là lạc hậu sao? Họ không vậy, họ là niềm hi vọng duy nhất.

Và một điều nữa: người này đã hỏi cái gì sẽ xảy ra cho cuộc đời người ta nếu họ không biết số học và nếu họ không biết địa lí và lịch sử. Họ sẽ kiếm sống thế nào? Và nó sẽ là loại xã hội gì?

Vâng, sẽ không có nhiều tiền. Có thể không có những lâu đài lớn, có thể không có những vật dụng giầu có, công nghệ. Nhưng sẽ có niềm vui. Và toàn thể công nghệ không xứng đáng với niềm vui một khoảnh khắc. Sẽ có yêu và múa và hát và cảm động. Và mọi người sẽ lại trở thành một phần của tự nhiên. Họ sẽ không tranh đấu với tự nhiên, vật lộn với tự nhiên, họ sẽ không phá huỷ tự nhiên. Sẽ không có vấn đề sinh thái.

Nếu các trường học tiếp tục, tự nhiên sẽ chết. Và cùng với tự nhiên, chúng ta sẽ chết.

Và một điều nữa: tôi không nói rằng mọi đứa trẻ sẽ thích, và mọi cô gái sẽ thích, nghe tiếng hót của chim trên cửa sổ. Không, sẽ có những đứa trẻ thích bảng đen hơn, đứa sẽ thích số học hơn. Thế thì cái đó dành cho chúng. Mọi người không cần được giáo dục - đó là cách tiếp cận của tôi. Chỉ những người có nhạy cảm bản chất về nó, người đó mới nên được giáo dục. Và có vài người yêu thích số học hơn họ yêu tự nhiên. Có những người yêu văn học hơn họ yêu cây cối. Có những người yêu kĩ nghệ, công nghệ hơn họ yêu âm nhạc, nhảy múa, bài ca. Thế thì đây là những người được giáo dục. Mọi người là không giống nhau. Những người này nên được giáo dục - như họ muốn, họ nên được giúp đỡ.

Không nên có giáo dục phổ cập, điều đó là tội. Điều đó có nghĩa là bạn đang ép buộc những người không muốn cũng phải được giáo dục. Điều đó là phi dân chủ. Giáo dục phổ cập là độc tài.

Trong một thế giới thực sự dân chủ, cậu bé muốn được giáo dục sẽ được giáo dục. Nhưng cậu bé muốn đi tới nghề mộc sẽ đi tới nghề mộc, và cậu bé muốn trở thành ngư dân sẽ trở thành ngư dân. Và người đàn bà muốn nấu ăn sẽ nấu ăn, và người đàn bà muốn nhảy múa sẽ nhảy múa. Và người đàn bà muốn trở thành nhà khoa học, một bà Curie, cô ấy được đón chào.

Nhưng mọi người nên đi theo bản tính bên trong của họ; không cái gì nên bị áp đặt lên họ. Giáo dục phổ cập này đang phá huỷ mọi người. Nó dường như - nghĩ như ví dụ khác - là kẻ độc tài tới, người yêu thích nhảy múa và ép buộc mọi người nhảy múa. Điều đó sẽ là việc xấu. Sẽ có những người không muốn nhảy múa, và nếu bạn ép họ nhảy múa, nó sẽ là loại nhảy múa gì? Nếu một người độc tài tới, người muốn mọi người trở thành nhà thơ, và mở trường học và đại học để dạy thơ ca và mọi người phải làm thơ, điều đó sẽ là loại thế giới gì? Một thế giới rất xấu. Chỉ vài người - một Shakespeare, một Kalidas, một Milton, một Dante - sẽ tận hưởng điều đó. Nhưng với người khác thì sao? Họ sẽ đơn giản khổ.

Và đó là điều đang xảy ra. Khi bạn áp đặt số học lên mọi người, đó là điều bạn đang làm. Khi bạn áp đặt địa lí lên mọi người, đó là điều bạn đang làm. Khi bạn áp đặt bất kì cái gì lên mọi người, đó là điều bạn đang làm. Không cái gì nên bị áp đặt, đứa trẻ nên được phép tìm ra cách riêng của nó. Và nếu nó muốn là người bạn thân, hoàn toàn tốt, không có nhu cầu cho nó trở thành tổng thống. Người bạn thân là đẹp nếu người đó tận hưởng công việc của mình, nếu người đó hạnh phúc với công việc của mình, nếu người đó đã tìm ra công việc của mình.

Đừng giáo dục phổ cập.

Và các nhà truyền giáo là những người nguy hiểm nhất. Thế giới không có nhà truyền giáo sẽ là thế giới đẹp - nó đã trở thành địa ngục.

Bạn hỏi: Làm sao người ta hạnh phúc?

Quên về hạnh phúc đi, hạnh phúc không thể được đạt tới một cách trực tiếp. Thay vì thế, nghĩ về bạn thích thú cái gì, bạn thích thú làm nhất cái gì, và được cuốn hút vào trong nó. Và hạnh phúc sẽ tới theo cách riêng của nó. Nếu bạn thích bơi, tận hưởng việc bơi đi, nếu bạn thích chẻ củi, chẻ củi đi. Bất kì cái gì bạn thích, làm nó và được cuốn hút trong nó. Và đột nhiên khi bạn bị cuốn hút, bạn sẽ thấy bầu khí hậu đó tới với bạn, bầu khí hậu đầy ánh mặt trời của hạnh phúc. Đột nhiên bạn thấy nó khắp xung quanh bạn. Đó là điều tôi muốn tạo ra trong tâm xã mới của chúng ta. Mọi người phải được cuốn hút. Hạnh phúc là sản phẩm phụ, nó không là mục đích. Hãy làm điều bạn muốn làm, và hạnh phúc tới.

Trích từ quyển 'Chính thân này là phật' - Osho


 

0 Comments